Giống Cây Bơ

Email In PDF.
Kỹ thuật nhân giống cây bơ
20/09/2011

Mơ có khả năng chịu hạn, chịu nóng. Kỹ thuật nhân giống cây bơ đơn giản, bao gồm:

1. Chọn đất lập vườn ươm mơ.

Nên chọn vùng đất tốt bằng phẳng, cao ráo, thoát nước nhưng phải thoáng và gần nguồn nước tưới. Vườn ươm cũng nên đặt gần vườn cây mẹ để lấy cành ghép và cành nhân gốc ghép. Đất thịt nhẹ và đất phù sa ven sông có thể làm vườn nhân tốt. Thông thường, vườn ươm được chia làm 2 phần: một phần nhỏ để gieo hạt và giâm cành, diện tích lớn hơn còn lại để ra ngôi cây con (ghép hạt làm giống, cây gieo hạt làm gốc ghép và cây chiết, cây giâm cành). Tỷ lệ giữa hai phần như sau: 700m2 đất gieo hạt cho 1 ha đất vườn nhân.

2. Làm đất: dọn sạch cỏ rồi cày sâu 18 - 20cm, bừa đất nhỏ, chia ô và làm luống. Trước khi bừa lần cuối, đất cần được bón lót: 500kg vôi bột + 20 tấn phân chuồng hoai mục loại tốt + 100kg lân. Rắc đều các loại phân, bừa kỹ rồi lên luống. Chiều rộng luống là 60 – 70cm nếu ra ngôi thẳng trên đất, rộng 1,2m nếu ra ngôi cây cơn trong túi bầu PE. Chiều cao của luống là 15 - 20cm, chiều dài luống tuỳ theo địa hình của vườn ươm nhưng không nên dài hơn 20 m để thuận tiện chăm sóc.

Trong khi làm vườn ươm nên chuẩn bị sẵn giấy PE làm giàn che. Bộ khung của giàn che ít nhất phải đủ cho phần đất giâm cành, ra ngôi cành chiết và cành giâm. Khi đã lên luống xong cần xử lý đất bằng các thuốc chống nấm bệnh như: Baycor 1/1000 hoặc 700cmol 3 – 4/1000 nếu dùng 700cmol thì sau khi xử lý 10 ngày mới gieo hạt hoặc ra ngôi cây con, nhú ra ngôi cây con trong túi bầu thì phải xử lý đất "vào bầu” trước khi ra ngôi cây con 10 ngày, phơi đất cho khô và ải sau khi xử lý thuốc.

3. Chuẩn bị túi bầu để ra ngôi cây con

Cần chọn loại PE bền chắc, được dán đáy và đục lỗ đáy và lỗ xung quanh thành túi. Có thể dùng loại túi nhựa tái sinh màu đen hoặc sáng màu, nhưng phải dày, bền. Kích thước túi có đường kính 15 - 17cm. Đất để cho vào bầu phải đạt các yêu cầu sau: đất nhẹ, tơi xốp, khô và không có lẫn tàn dư thực vật. Trước khi cho đất vào bầu phải phơi kỹ, đập nhỏ và làm sạch. Xử lý chống nấm bệnh và vi khuẩn cho đất trước khi ra ngôi cây con từ 10 - 15 ngày. Đất sau khi chuẩn bị xong phải để thành đống, đậy ni lông hoặc rơm rác lên trên để chống mưa ướt và nhão đất. Khi cần ra ngôi cây con đến đâu, cho đất vào bầu đến đó.

4. Gieo hạt: Có thể gieo hạt lồng cây con làm gốc ghép hoặc lồng cây con trồng thẳng ra vườn sản xuất, song chỉ nên dùng cây gieo từ hạt làm gốc ghép.

5. Thu hoạch và bảo quản hạt giống: Chọn những cây tốt, sai, quả đều, giữ cho đến chín vàng mới thu hoạch quả. Quả để chín kỹ thêm 3 - 5 ngày chà sạch thịt quả để tách hạt, rửa sạch, phơi khô kỹ hạt sạch trong nắng nhẹ, sau đó ủ hạt trong cát (hơi ẩm) để chỗ cao ráo, sạch sẽ, mát khô để hạt cho đến tháng 10 - 11 đem gieo. Có thể trộn hạt với cát sạch và ẩm rồi để trong tu lạnh (ở ngăn bảo quản rau quả phía đáy tủ lạnh).

Đến tháng 10 - 11 trong năm, hạt (vẫn để nguyên trong cát ẩm) được xử lý lạnh ở nhiệt độ 4oC trong 7 - 10 ngày, sau đó gieo dày trên luống. Cũng có thể xử lý nước nóng 40oC trong 2 - 4 giờ, đãi sạch, thay nước và tiếp tục ngâm 24 giờ trong nước ấm, vớt hạt đãi sạch và đem gieo trên luống. Mật độ gieo là 300 - 500 hạt/m2, cách gieo là rạch hàng ngang sâu 5cm trên mặt luống, đặt hạt sát nhau. Hàng cách hàng 10cm. Khi cây con có 2 - 3 lá thật thì ra ngôi vào bầu. Cây con sau khi ra ngôi để nơi thoáng mát 1 tuần đất chật thì xếp bầu ra luống. 

Ta cũng có thể xếp bầu trên luống sau khi ra ngôi. Lúc này, trên luống đất đã làm sạch, rạch hàng rộng để vừa chiều ngang túi bầu. Sau đó, xếp các túi bầu vào rãnh đã rạch, lấp đất trên lưng chừng túi, làm giàn che tránh mưa nắng. Sau 7 ngày cổ thể mở giàn che. Hàng ngày tưới nước 1 - 2 lần đến khi cây hồi xanh và đất trong bầu liền lại. Khi đó có thể mở giàn che và số lần tưới tuỳ thuộc vào độ ẩm của túi bầu.

Nếu ra ngôi thẳng trên đất, không có túi bầu thì khoảng cách cây trên luống là 20 x 10cm. Việc ra ngôi cây con trên luống đất đỡ khó khăn hơn nhưng rất tốn công đánh cây, bó đầu và tỷ lệ cây hỏng trong quá trình vận chuyển lớn.

6. Chăm sóc: Sau khi ra ngôi cây con được 20 ngày thì có thể tiến hành bón phân thúc như sau:

Nguồm ảnh: toptropicals.com/catalog/uid/persea_americana.htm

+ Lần 1: Tưới nước phân chuồng pha loãng + 400g lân Supe cho 100m luống có 2 hàng cây con. Nếu luống có 10 hàng cây thì lượng phân bón cho 100m dài tăng gấp đôi.  

+ Lần 2: Sau khi bón thúc lần 1 (20 ngày), có thể bón lần 2 với liều lượng như sau: Nước phân chuồng pha loãng + 600g Supe lân và 200g đạm Urê tưới cho 100m dài có 2 hàng cây (nguồn: Phương pháp nhân giống cây ăn quả, 2002).

Ngọc Nga (bài biên tập lại)

CƠ SỞ SX & KD GIỐNG CÂY ĂN TRÁI MƯỜI SƠN

Chuyên Cung Cấp : sản xuất , kinh doanh giống cây trồng, cây có múi , cây măng cụt , cây sầu riêng, cây ca cao ,giống cây dừa, cây mít , giống cây xoài ........

Đại điện doanh nghiệp : Phạm Hồng Sơn (0918360611)

              Địa chỉ: Ấp Sơn Long, Sơn Định, Chợ Lách, Bến Tre, Viet Nam
              Điện thoại: 84-75-872276    Fax: 84-75-871334
              Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - Website:
http://caygiongmuoison.com

 

CƠ SỞ SẢN XUẤT GIỐNG CÂY TRỒNG MƯỜI SƠN Cây giống, giống cây trồng, trại cây giống

Banner Left
Banner Right